Chi phí du học Úc

Tổng chi phí ăn, ở và học khi du học Úc là bao nhiêu?

Úc là một quốc gia ưa thích của các du học sinh đặc biệt là du học sinh Việt Nam. Khí hậu, đời sống nơi đây rất thích hợp cho học tập và làm việc, phát triển sự nghiệp. Vì vậy, rất nhiều người đang có ý định sang Úc du học.

Tuy nhiên phần lớn những người có ý định thường có những băn khoăn về: Chí phí ăn ở tại Úc bao nhiêu? Chi phí có rẻ không? Mọi thắc mắc về vấn đề trên sẽ được giải đáp trong bài viết này.

Học phí khi du học tại Úc:

Úc quy định tất cả các du học sinh đều phải đóng học phí vào đầu mỗi học kỳ và một số lệ phí phụ (ví dụ như: thư viện, phòng thí nghiệm, phí tham gia hội sinh viên, phí tham gia sử dụng các phòng tập chức năng thể thao, chi phí sách vở, văn phòng phẩm…). Mỗi loại chi phí đều có hạn mức thay đổi tùy thuộc vào các loại trường lớp hay khóa học mà bạn đăng kí. Tùy theo cơ sở đăng kí mà sẽ có những mốc thời gian để các bạn đóng tiền và hình thức đóng tiền cho mỗi cơ sở khác nhau. Vì vậy, chúng tôi chỉ đưa ra các mức tham khảo trên mặt bằng chung để cho các bạn học sinh, sinh viên dễ dàng hình dung.

+ Trường dạy Anh ngữ: khai giảng toàn thời gian trong năm với mức học phí từ AUD $300 đến 400 / tuần.

+ Trung Học Phổ Thông: Từ AUD $8.000 đến $14.000/ năm học với 4 học kỳ / năm

+ Trường Cao đẳng: khai giảng bắt đầu từ tháng 2, tháng 7 và tháng 10 với mức học phí AUD $10.000 đến $18.000/ năm học

+ Trường Đại học: khai giảng vào tháng 2, tháng 7 và tháng 10 với mức học phí từ AUD $17.000 đến $30.000/ năm học bậc Cử nhân và AUD $17.000 đến $30.000/ năm học đối với bậc Thạc sĩ hoặc Tiến sĩ.

Ngoài ra, còn có chi phí xin visa du học Úc khi bạn nộp đơn để đi du học tại Việt Nam là khoảng 10 triệu, chi phí khám sức khỏe từ 1.500.000 VND đến 2.000.000VND (tùy phòng khám).

Vậy là chúng ta đã giải quyết được khoảng một nữa câu hỏi chi phí du học Úc là bao nhiêu? Tiếp theo chúng ta sẽ tìm hiểu những chi phí còn lại để biết được du học Úc rẻ hay đắt?

Chi phí du học Úc
Chi phí du học Úc

Chi phí sinh hoạt, ăn uống, đi lại tại Úc:

Dù ở đâu trên thế giới thì mức phí sinh hoạt, ăn uống, đi lại cao hay thấp phụ thuộc vào nơi bạn ở nằm ở vị trí nào. Tại Úc, nếu bạn sống ở Melbourne hay Sydney, chi phí sinh hoạt, ăn uống hay đi lại sẽ cao hơn nhiều so với những nơi khác vì đây là những thành phố phát triển và đông dân bậc nhất tại Úc.

+ Ăn uống:

Bạn có thể lựa chọn đi chợ hoặc đi siêu thị giá rẻ. Những siêu thị như Woolworths hoặc Coles được đánh giá là có giá cả dễ chịu đối với sinh viên.

 • 2L sữa kem: AUD$3.45
 • Một túi bánh mì sandwich trắng, loại 650g: AUD$3.70
 • Ức gà phi lê, 500g: AUD$6
 • Mì ống (Spaghetti), 500g:  AUD$2.53
 • Coca-cola, 2L: AUD$4.29
 • Gạo trắng, hạt vừa, 1kg: AUD$2.79
 • Trứng, 12 quả: AUD$4.70
 • Dầu ô-liu, 375ml: AUD$6.44
 • Big Mac (hamburger): AUD$4.80

+ Đi lại:

Các thành phố lớn thường áp dụng hệ thống trả tiền tự động trực tiếp lên thẻ điện tử, với mức phí chênh lệch giữa thời gian hiệu lực của thẻ và khoảng cách xa gần mà bạn di chuyển. Khi lên/xuống các phương tiện công cộng, nhớ hãy quẹt thẻ để tránh tình trạng bị mất phí oan.

 • Opal card, Sydney (loại maximum) AUD$8.10
 • Opal card, Sydney, (loại maximum) AUD $5.67
 • MYKI card, Melbourne, thẻ sinh viên có hiệu lực 1 năm: AUD$501
 • MYKI card, Melbourne, thẻ sinh viên có hiệu lực nửa năm: AUD$261
 • Vé đơn, hiệu lực 2 tiếng,zone 1&2, Melbourne: AUD$3.03
 • Thẻ giảm giá dành cho sinh viên, Melbourne: AUD$9

+ Sinh hoạt phí:

 • Gas, điện (nếu không bao gồm trong tiền thuê nhà): AUD$60-$100/tuần
 • Điện thoại bàn và Internet: AUD$20-$50
 • -Điện thoại di động trả trước, 1 phút (không giảm giá): AUD $.88
 • Bảo hiểm sinh viên kéo dài 12 tháng : AUD$437

Chi phí nhà ở tại Úc:

Không như ở châu Âu hay ở Mỹ, việc sống ở trong các khu ký túc xá không hề phổ biến với sinh viên Úc. Tuy nhiên, rất nhiều phương án thuê nhà trong và ngoài khu học xá vẫn đang được nhiều sinh viên lựa chọn, với sự chênh lệch mức giá phụ thuộc rất lớn vào diện tích và địa điểm.

Chi phí nhà ở tại Úc
Chi phí nhà ở tại Úc

Chi phí nhà ở trong ký túc của trường Đại học Sydney là AUD$225-$235 cho một tuần (đối với những hợp đồng thuê nhà kéo dài 1 năm học), và AUD $240-250/ tuần đối với các hợp đồng thuê nhà theo học kỳ đã bao gồm đồ đạc (giường, bàn học, ghế và tủ áo quần trong phòng ngủ), kèm chi phí lau dọn hàng tuần. Ngoài ra, bạn cũng sẽ phải trả một chi phí đăng ký (không được hoàn lại) là AUD$200 và AUD$800 tiền đặt cọc.

Nhiều du học sinh có lựa chon thuê nhà ngòa. Tuy nhiên, trung bình thuê một phòng trong một căn hộ ở trung tâm Sydney sẽ tốn của bạn khoảng AUD$2,270/tháng, chưa tính các khoản phí khác như điện, nước là AUD$240. Vậy nên để tiết kiệm nhiều sinh viên đã chọn thuê nhà ở những khu vực có giá nhà đất rẻ hơn (thường nằm xa khu trung tâm) và chấp nhận sử dụng các phương tiện giao thông công cộng để đi lại (chẳng hạn như khu Surry Hills ở Sydney có giá thuê nhà từ AUD$650 đến $1,500/tháng) hoặc Thornbury ở Melbourne (trong khoảng từ AUD$200 đến $400/tuần).

Như vậy, giờ đây bạn có thể tự mình kiểm tra và so sánh về chi phí du học Úc với các nước phát triển khác. Từ đó, có thể tự đưa ra câu trả lời cho câu hỏi “Tổng chi phí ăn, ở và học khi du học Úc là bao nhiêu? rồi. Hy vọng qua bài viết có thể thỏa mãn được những thắc mắc của các bạn về vấn đề “du học Úc tốn bao nhiêu tiền”. Để có thêm thông tin về tình hình du học, hãy ghé thăm trang thường xuyên để cập nhật những bài viết mới nhất.

 

2 thoughts on “Tổng chi phí ăn, ở và học khi du học Úc là bao nhiêu?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *